Harriet Tubman

0
18


Harriet Tubman, một nô lệ bẩm sinh, đã tìm cách trốn thoát đến tự do ở phương Bắc và tận tâm giúp đỡ những người tìm kiếm tự do khác trốn thoát qua Đường sắt ngầm . Anh ấy đã giúp hàng trăm người đi về phía bắc, nhiều người trong số họ định cư ở Canada, ngoài tầm với của luật pháp Hoa Kỳ nhắm vào những người tìm kiếm tự do.

Tubman được biết đến trong giới hoạt động xã hội đen ở Mỹ thế kỷ 19 trong những năm trướcNội chiến . Cô ấy sẽ phát biểu tại các cuộc biểu tình chống chế độ nô lệ, và vì những chiến công của cô ấy trong việc dẫn dắt những người tìm kiếm tự do thoát khỏi chế độ nô lệ, cô ấy được tôn sùng là „Moses của dân tộc mình.”

Thông tin nhanh: Harriet Tubman

  • Sinh: khoảng năm 1820, bờ biển phía đông Maryland.
  • Chết: 10 tháng 3 năm 1913, Auburn, New York.
  • Được biết đến Mục đích: Sau khi thoát khỏi chế độ nô lệ, gặp rủi ro lớn, ông quay trở lại phía nam để hướng dẫn những người tìm kiếm tự do khác đến nơi an toàn.
  • Được gọi là: „Moses của dân Ngài.”

Truyền thuyết về Harriet Tubman đã trở thành một biểu tượng lâu dài của cuộc chiến chống chế độ nô lệ. Công viên Lịch sử Quốc gia Đường sắt Ngầm Harriet Tubman, nằm gần nơi sinh của Tubman ở Maryland, được Quốc hội thành lập vào năm 2014. Kế hoạch đưa chân dung của Tubman lên tờ 20 đô la Mỹ đã được công bố vào năm 2015. Hoa Kỳ, nhưng Bộ Tài chính vẫn chưa hoàn thiện quyết định đó. .

Đầu đời

Harriet Tubman sinh ra ở bờ biển phía đông Maryland vào khoảng năm 1820 (giống như hầu hết các nô lệ, cô chỉ biết mơ hồ về ngày sinh của chính mình). Ban đầu cô ấy được gọi là Araminta Ross và có tên là Minty.

Theo phong tục nơi cô sống, cô gái trẻ Minty được thuê làm công nhân và sẽ chăm sóc những đứa con út của các gia đình da trắng. Khi lớn hơn, anh ấy làm việc như nô lệ trên đồng ruộng, làm những công việc vất vả ngoài trời bao gồm thu thập gỗ và lái xe chở ngũ cốc đến bến cảng trên Vịnh Chesapeake.

Minty Ross kết hôn với John Tubman vào năm 1844, và tại một thời điểm nào đó, cô bắt đầu sử dụng tên do mẹ cô đặt, Harriet.

Khả năng độc đáo của Tubman

Harriet Tubman không được đi học và mù chữ trong suốt cuộc đời. Tuy nhiên, anh ấy đã có được kiến ​​​​thức đáng kể về Kinh thánh thông qua việc đọc thuộc lòng và thường nhắc đến các đoạn và dụ ngôn trong Kinh thánh.

Từ những năm làm việc chăm chỉ, anh ấy đã trở nên mạnh mẽ về thể chất. Và anh ấy đã học được những kỹ năng như chế biến gỗ và thuốc thảo dược sẽ có ích cho công việc sau này của anh ấy.

Nhiều năm lao động chân tay khiến cô ấy trông già hơn nhiều so với tuổi thật, điều mà cô ấy sẽ tận dụng khi làm việc bí mật.

Một vết thương sâu và hậu quả của nó

Khi còn trẻ, Tubman đã bị thương nặng khi một chủ nô da trắng ném một quả cân bằng chì vào một nô lệ khác, đập vào đầu cô. Trong suốt phần đời còn lại của mình, anh ta sẽ phải chịu đựng những cơn co giật do ngủ mê, thỉnh thoảng rơi vào trạng thái hôn mê.

Do sự đau khổ kỳ lạ của anh ta, đôi khi mọi người gán cho anh ta những sức mạnh thần bí. Và anh ta dường như có một cảm giác nhạy bén về mối nguy hiểm sắp xảy ra.

Đôi khi anh ấy nói về việc có những giấc mơ tiên tri. Một trong những giấc mơ về mối nguy hiểm sắp xảy ra khiến cô tin rằng mình sắp bị bán để làm việc trong một đồn điền ở Deep South. Ước mơ của cô đã khiến cô thoát khỏi chế độ nô lệ vào năm 1849.

Cuộc chạy trốn của Tubman

Tubman thoát khỏi chế độ nô lệ bằng cách chạy trốn khỏi một trang trại ở Maryland và đi bộ đến Delaware. Từ đó, có lẽ với sự giúp đỡ của Quakers địa phương, anh ấy đã đến được Philadelphia.

Tại Philadelphia, anh tham gia vào Đường sắt ngầm và quyết tâm giúp đỡ những người tìm kiếm tự do khác trốn thoát. Khi sống ở Philadelphia, cô ấy đã tìm được công việc đầu bếp, và có lẽ kể từ đó cô ấy có thể sống một cuộc sống bình yên. Nhưng anh ấy được khuyến khích trở lại Maryland và đưa một số người thân của mình trở lại.

đường sắt ngầm

Trong vòng một năm sau khi trốn thoát, anh ta đã trở lại Maryland và đưa một số thành viên trong gia đình lên phía bắc. Và anh ấy đã phát triển một mô hình xâm nhập lãnh thổ nô lệ khoảng hai lần một năm để đưa nhiều người Mỹ gốc Phi hơn vào lãnh thổ tự do.

Trong khi thực hiện những nhiệm vụ này, cô ấy luôn có nguy cơ bị bắt và trở nên lão luyện trong việc tránh bị phát hiện. Đôi khi cô ấy chuyển hướng sự chú ý bằng cách đóng giả một phụ nữ già và yếu hơn nhiều. Đôi khi cô ấy mang theo một cuốn sách trong chuyến du lịch của mình, điều này sẽ khiến mọi người nghĩ rằng cô ấy không thể là một người tìm kiếm tự do mù chữ.

sự nghiệp đường sắt ngầm

Các hoạt động của Tubman với Đường sắt ngầm tiếp tục trong suốt những năm 1850 , thường đưa một nhóm nhỏ người lên phía bắc và tiếp tục băng qua biên giới Canada, nơi các khu định cư của những người từng là nô lệ đã mọc lên.

Vì không có hồ sơ nào về các hoạt động của anh ấy được lưu giữ nên rất khó để đánh giá anh ấy đã thực sự giúp đỡ bao nhiêu người tìm kiếm tự do. Ước tính đáng tin cậy nhất là anh ta đã trở lại lãnh thổ nô lệ khoảng 15 lần và dẫn dắt hơn 200 người tìm kiếm tự do.

Cô ấy có nguy cơ bị bắt đáng kể sau khi thông qua Đạo luật nô lệ chạy trốn, và thường cư trú ở Canada trong những năm 1850.

Các hoạt động trong Nội chiến

Trong Nội chiến, Tubman tới Nam Carolina, nơi ông giúp tổ chức một vòng gián điệp . Những người trước đây từng là nô lệ sẽ thu thập thông tin tình báo về các lực lượng của Liên minh miền Nam và mang nó đến cho Tubman, người sẽ chuyển nó cho các sĩ quan của Liên minh.

Theo truyền thuyết, ông đi cùng với một biệt đội Liên minh tấn công quân đội Liên minh.

Ông cũng làm việc với những người từng là nô lệ, dạy họ những kỹ năng cơ bản cần thiết để sống như những công dân tự do.

Cuộc sống sau Nội chiến

Sau chiến tranh, Harriet Tubman trở về ngôi nhà mà cô đã mua ở Auburn, New York. Cô vẫn tích cực giúp đỡ những người từng là nô lệ, quyên góp tiền cho trường học và các tổ chức từ thiện khác.

Ông qua đời vì bệnh viêm phổi vào ngày 10 tháng 3 năm 1913, hưởng thọ 93 tuổi. Cô ấy chưa bao giờ nhận được tiền trợ cấp cho công việc phục vụ chính phủ của mình trong Nội chiến, nhưng cô ấy được tôn sùng như một anh hùng thực sự trong cuộc chiến chống lại chế độ nô lệ.

Bảo tàng Quốc gia về Lịch sử và Văn hóa của người Mỹ gốc Phi do Smithsonian quy hoạch có bộ sưu tập các hiện vật của Harriet Tubman, bao gồm một chiếc khăn choàng do Nữ hoàng Victoria tặng cho bà .

Nguồn:

  • Maxwell, Louise P. „Tubman, Harriet.” Bách khoa toàn thư về lịch sử và văn hóa người Mỹ gốc Phi , do Colin A. Palmer biên tập, tái bản lần 2, tập. 5, Macmillan Reference USA, 2006, pp. 2210-2212. Thư viện tham khảo ảo Gale .
  • Hillstrom, Kevin và Laurie Collier Hillstrom. Harriet Tubman. Thư viện Tham khảo Nội chiến Hoa Kỳ , do Lawrence W. Baker biên tập, tập. 2: Biography, UXL, 2000, pp. 473-479. Thư viện tham khảo ảo Gale .